SELF-MADE BILLIONAIRE YUSAKU MAEZAWA

“ในปี พ. ศ. 2547 สมาชิกวงพั้งค์ญี่ปุ่น ยูซากุ มาเอซาว่า เขามีความใฝ่ฝันถึงโอกาสอันไร้ขีด จำกัด ใน EShopping และแล้วการเดินทางของ Zozotown ก็เริ่มขึ้น”

ยูซากุ มาเอซาว่า ชายหนุ่มอายุ 36 ปี ผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่น   เขาคือผู้ก่อตั้งร้านค้าออนไลน์ Zozotown ในปี พ. ศ. 2547 เว็บไซต์นี้เป็นเว็ปเกี่ยวกับการช้อปปิ้งมอลล์ที่เกิดขึ้นจริงกับร้านค้าปลีกที่ตั้งร้านค้าภายในและจำหน่ายเสื้อผ้าที่ผู้ออกแบบสวมใส่. Zozotown เป็นเว็บไซต์ที่แหวกแนวและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในชั่วข้ามคืน  ดึงดูดความสนใจของวัยรุ่นญี่ปุ่นนับล้านที่อายุต่ำกว่า 35 ปี   ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆในเว็บไซต์ประมาณ 1,600 แบรนด์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาญี่ปุ่นและมีสมาชิกที่ลงทะเบียนไว้แล้ว 4 ล้านราย

ก่อนที่จะประสบความสำเร็จ มาเอซาว่า เคยเป็นสมาชิกวงพังค์ชาวญี่ปุ่น  มาเอซาว่าเกิดที่จังหวัดชิบะในปี พ.ศ.2518 เขาตั้งวงอินดี้ร็อคกับเพื่อนๆ ตอนอยู่มัธยม ชื่อวงว่า Switch Style โดยเขาเป็นมือกลอง และได้ออก EP มาในปี พ.ศ.2536  มาเอซาว่าไม่ได้เข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย เพราะตามแฟนสาวในตอนนั้นไปอยู่สหรัฐอเมริกา กับอีกเหตุผลหนึ่งคือเขาไม่อยากลงเอยด้วยการจบออกมาเป็นมนุษย์เงินเดือน 

อเมริกา มาเอซาว่าเริ่มต้นสะสมซีดีและแผ่นเสียงวงดนตรีที่เขาชื่นชอบเป็นการส่วนตัว เมื่อกลับมาญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2535 เขาก็เริ่มต้นทำธุรกิจนำเข้าซีดีและแผ่นเสียง โดยซื้อขายผ่านทางไปรษณีย์   เขาได้ขายแผ่นซีดีของวงและในช่วงเวลาที่เขาพัฒนาธุรกิจการสั่งซื้อทางไปรษณีย์ของเขาในชื่อ Start Today ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นและนำไปสู่การเปิดตัว Zozotown ในปี พ.ศ. 2547 โดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จำนวนหุ้นที่ถือประมาณ 59% ของหุ้นทั้งหมด ปัจจุบันเขากำลังขยายสาขาของบริษัท ไปต่างประเทศและหนึ่งในนั้นคือกิจการของจีนที่มี Taobao.com ของ Softbank

จากการจัดอันดับล่าสุดของนิตยสาร Forbes ในปี 2017 นี้ มาเอซาว่าเป็นบุคคลที่ร่ำรวยเป็นอับดับที่ 14 ของญี่ปุ่น โดยมีทรัพย์สินราว 3.6 พันล้านดอลลาร์ (หรือราว  108,000 ล้านบาท) มาเอซาว่าเป็นแบบฉบับของนักธุรกิจพันล้านที่หายากในญี่ปุ่น เขามักไม่ใส่สูท บริษัทของเขามีชั่วโมงการทำงานแค่วันละ 6 ชั่วโมง เพราะมาเอซาว่าต้องการส่งเสริมให้พนักงานของเขาได้ใช้เวลาว่างกับครอบครัวหรืองานอดิเรกมากขึ้น 

ในแง่ชีวิตส่วนตัว เขายังไม่เคยแต่งงาน แต่เป็นพ่อของลูกๆ 3 คน ที่เกิดจากผู้หญิง 2 คน ซึ่งเขารับผิดชอบดูแลอยู่ ปัจจุบันเขาคบหากับนักแสดงและนางแบบชาวญี่ปุ่นชื่อ Saeko Dokyu ซึ่งเป็นอดีตภรรยาของนักเบสบอลเมเจอร์ลีกสหรัฐ Yu Darvish และเป็นแม่ของลูกๆ 2 คน 

ถึงแม้ว่ามาเอซาว่าจะสนใจในศิลปะมานานแล้ว แต่ก็เพิ่งเริ่มสะสมเมื่อราว 10 ปีที่ผ่านมา โดยเขามีแผนก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ในจังหวัดชิบะบ้านเกิดของเขา นั่นทำให้เขาเดินหน้า ‘ซื้อขาย’ ผลงานศิลปะเด่นๆ ของโลกมาอย่างต่อเนื่อง เขาให้เหตุผลในการลงทุนมากมายกับงานศิลปะว่า เขาต้องการให้คนญี่ปุ่นหันมาสนใจงานศิลปะมากขึ้น รวมถึงต้องการช่วยให้ศิลปินรุ่นใหม่ๆ ได้โปรโมทผลงาน โดยปัจจุบันมาเอซาว่ายังได้ก่อตั้ง Contemporary Art Foundation องค์กรที่ทำหน้าที่สนับสนุนศิลปินรวมถึงนักดนตรีด้วย เขาไม่ได้มองการสะสมงานศิลปะในแง่การลงทุน แต่ปรารถนาที่จะแบ่งปันผลงานที่เขามีอยู่ให้ผู้คนได้ชื่นชม และมีความสุขเหมือนที่เขามี ไม่มีประโยชน์ที่จะเก็บไว้ดูคนเดียว 

เช่นกันภาพล่าสุดของบาสเกียท์ที่เขาประมูลมาได้นี้ วันหนึ่งก่อนที่มันจะไปติดตั้งถาวรอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของเขา มาเอซาว่าต้องการที่จะให้สถาบันศิลปะหรืองานนิทรรศการต่างๆ ทั่วโลกได้ยืมนำไปจัดแสดงก่อน ซึ่งภาพนี้เองไม่ได้ปรากฏต่อหน้าสาธารณะมากว่า 30 ปีแล้ว   เรื่องราวความสำเร็จของเขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นและชาวจีนวัยหนุ่มนับร้อย ๆ คนหลายคนเรียกเขาว่ามหาเศรษฐีที่ทำเองได้จริง สามารถติดตามข้อมูลเวปไซต์ของเขาได้ที่  https://www.starttoday.jp/en/about/profile/

 

One thought on “SELF-MADE BILLIONAIRE YUSAKU MAEZAWA

ความเห็นถูกปิด