เกาะเสม็ด

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ  เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด ถ้าหากจะพูดถึงเกาะนี้ร้อยทั้งร้อยสำหรับคนไทย จะรู้จักเกาะนี้ด้วยเพราะเคยมีตำราเรียนของไทย  ได้พูดถึงนิทานพื้นบ้านที่เรียกกว่า “เกาะแก้วพิศดาร” ในละครเรื่อง พระอภัยมณีนั่นเอง  (เนื้อเรื่องสามารถไปหาอ่านได้ครับมีหลายตอน)  เอาเป็นว่าเรามาพูดถึงความน่าสนใจของเกาะนี้กันดีกว่า  สำหรับผมสิ่งที่ผมชอบก็คือ  ผู้คนที่เป็นมิตร และการเดินทางที่สะดวกสบาย  การเดินทางในทริปนี้ผมเดินทางจากกรุงเทพ ฯ  ซึ่งก็มีให้เลือกได้ว่าจะนั่งรถตู้ หรือมินิบัส  ถ้าเป็นรถตู้ก็จะเร็วกว่าประมาณ 1 ชั่วโมงครับ  แต่ถ้าท่านไม่รีบร้อนแนะนำมินิบัส  เพราะปลอดภัยกว่าครับ

สถานที่หรือจุดขึ้นรถหลัก ๆ จะมี 2 ที่ก็คือ ตรงสถานีหมอชิต  และสถานีเอกมัย  ตามแต่ที่ท่านสะดวกเลยครับ  ระยะทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง  ต้องเผื่อเวลาไว้ด้วยนะครับ  รถจะไปจอดที่บริเวณท่าเรือบ้านเพ  จุดนี้ท่านสามารถต่อเรือข้ามฟากไปที่เกาะได้เลยครับ  ระยะเวลาในการข้ามไปที่เกาะถ้าเป็นเรือทั่วไปก็ประมาณ 1 ชั่วโมง  แต่ถ้าเป็นสปี๊ดโบสก็เร็วครับไม่เกิน 15 นาทีก็ถึงแล้ว

ราคาค่าเรือข้ามเกาะ

เรือข้ามฟาก   ราคา  120  (สำหรับไป-กลับ)

เรือสปี๊ดโบส  ราคา   200 บาท/เที่ยว  350 บาท (สำหรับไป-กลับ)

เมื่อไปถึงเกาะถ้าหากคุณพักไม่ไกลจากหาดทรายแก้ว ผมแนะนำให้เดินไปที่พักดีกว่า  เพราะไม่ไกลมาก  แต่พักไกลมาหน่อยก็ต้องนั่งรถสองแถวเข้าไป  สำหรับผมเลือกพักไม่ไกลจากหาดทรายแก้วเท่าไหร่  เหตุผลแรกก็คือสะดวก และใกล้ตลาดและมีร้านอาหารให้เลือกซื้อและรับประทานได้สะดวก  มาดูที่พักกันเลยครับ

บรรยากาศในที่พักน่าอยู่มากครับ  พนักงานมีความเป็นกันเอง อัธยาศัยดีมากมีที่พักแบบพักเดี่ยว  และพักรวมแบบ Hostel  ให้คุณได้เลือกตามแต่สะดวก  เมนูอาหารเช้าที่นี้สามารถสั่งได้หรือคุณจะสั่งรวมไปกับเซทที่พักรวมอาหารเช้าก็ได้ครับ  จะคิดเพิ่มอีก 150 บาท  ส่วนตัวผมเลือกพักแบบ Hostel เป็นห้องพักแบบเตียง 2 ชั้น ภายในห้องนอนได้ 6 คน  มีห้องน้ำในตัว และมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ เช่น ผ้าขนหนู  ไดร์เป่าผม แชมพู ครีมอาบน้ำ (ถือว่าไม่เลวเลยครับสำหรับราคานี้)  ระยะทางจากที่พักกับหาดทรายแก้วประมาณ 500 เมตร  สามารถเดินไปได้เลย  (ส่วนตัวผมคิดว่า 2 คืน 3 วันกำลังดีสำหรับการเดินทางในทริปเสม็ด)

เกาะเสม็ดเป็นชื่อเกาะและจะมีอ่าวต่าง ๆ มากมายภายในเกาะนี้ รวมทั้งหมด 12 อ่าว  ได้แก่

1.อ่าววงเดือน

2.อ่าวนวล

3.อ่าวเทียน

4.อ่าวทับทิม

5.อ่าวช่อ

6.อ่าวพร้าว

7.อ่าวไผ่

8.อ่าวลุงดำ

9.อ่าวลูกโยน

10.อ่าวปะการัง

11.อ่าวกิ่ว

12.อ่าวหวาย

 

อันที่จริงคุณไม่จำเป็นต้องไปทุกอ่าวก็ได้นะครับ  สำหรับผมแล้วแนะนำให้คือ 1.หาดทรายแก้ว 2.อ่าวไผ่  3.อ่าวพร้าว  4.อ่าวหวาย 5.อ่าวกิ่ว 6. อ่าววงเดือน 7.อ่าวทับทิม   ส่วนที่เหลือถ้าสนใจก็สามารถเข้าไปดูได้  แต่ทางเข้าไปค่อยข้างลำบากหน่อยนะครับ เพราะเป็นถนนลูกรัง  และก็สวยไม่เท่า 7 แห่งที่ผมกล่าวมาครับ  และไฮไลน์ที่ขาดไม่ได้สำหรับที่นี้ก็คือ  การโชว์ควงกระบองไฟ อันที่จริงมีหลายร้านครับ  แต่ร้านพลอยทะเลจะได้รับความนิยมสูงสุด  อยู่ตรงหาดทรายแก้วเลยครับ  ในเรื่องของราคาอาหารที่นี่ถือว่าไม่แพงนะครับ  สามารถเลือกหาซื้อได้ตามแต่ที่ท่านชอบเลย  ตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพง  ราคาคนไทยครับ  และทีชอบที่สุดคือ ความเป็นมิตรของผู้คนในท้องถิ่น

พูดถึงเรื่องการเช่ามอเตอร์ไซต์สำหรับทริปราคาค่าเช่าวันละ 300 บาท/วัน ครับ  แต่แนะนำอย่างหนึ่งคือ ห้ามล็อกลูกกุญแจเด็ดขาดเพราะตัวล็อก  ถ้าเผลอลืมล็อคลำบากต้องให้เจ้าของเขามาเปิดให้แน่ครับ  (เนื่องจากตัวล็อกเขาได้ทำให้มันเสียไปแล้วครับ)  สำหรับใครที่เดินทางไปหลายวันหน่อยแนะนำให้เช่าวันที่ 2 ครับจะคุ้ม  เพราะถ้าคุณเช่าวันแรกกว่าเราจะเข้าห้องพักก็หลังเที่ยงไปแล้ว  ยังไงซะอีกวันเราต้องตื่นสายอยู่แล้ว  แทบจะไม่ได้ใช้รถเลยครับถือว่าไม่คุ้ม  ไปเช่าเอาวันที่ 2 ดีกว่า  การเช่าก็ใช้แค่บัตรประชาชนอย่างเดียว  สำหรับนักท่องเที่ยวก็ใช้พาสปอร์ตได้เลยครับ

และนอกจากนั้นใครที่สนใจจะทัวร์เกาะ 4 เกาะ 6 เกาะ หรือไปนั่งดูพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก  ก็มีทริปให้เลือกซื้อตามแต่ความสนใจของท่านได้เลยครับ  ส่วนตัวแล้วผมให้ 8 เต็ม 10 เลยนะครับสำหรับเกาะนี้  ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวก็ลองแวะไปได้นะครับ  การเดินทางสะดวกสบายและชายหาดสวยงามไม่แพ้ทะเลอันดามันเลย  การเดินทางไปสัมผัสอะไรใหม่ ๆ  ก็เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ  ทำให้ชีวิตคุณมีเรื่องตื่นเต้น  และมีอะไรใหม่ๆ ทำเสมอ  เช่นเดียวกับผม  ผมชอบการเดินทางคนเดียว บางทีไปนอน Hostel ผมชอบที่จะได้พบเจอเพื่อนใหม่ ๆ  แลกเปลี่ยนพูดคุยกัน  และเป็นการฝึกทักษะในการพูดภาษาอังกฤษของเราไปในตัวด้วย  ใครที่คิดว่ารอให้ฉันเก็บเงินให้ได้ก่อน รอให้ฉันมีเงินมากๆ ก่อน ผมบอกเลยครับ   คุณรอได้เลย…และก็ไม่มีทางพร้อมแน่นอน  เพราะก็จะมีเรื่องให้คุณต้องยุ่งและทำอยู่ตลอดเวลา  ถ้าหากต้องรอทุกอย่างให้พร้อม  เพราะฉะนั้น อยากทำอะไรก็ทำไปเลยครับ เพราะชีวิตเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพรุ่งนี้  จะมีโอกาสได้ใช้ชีวิตอยู่ไหม  ยังไงผมฝากไว้ด้วยนะครับ